BẠN CÓ BIẾT NHÀ TUYỂN DỤNG CẦN GÌ Ở NHỮNG THỰC TẬP SINH?

Ngày đăng: 27/03/2024 09:03

Sinh viên nào cũng phải trải qua quá trình thực tập tại các doanh nghiệp/cơ quan trước khi tốt nghiệp. Khoảng thời gian này được đánh giá là cơ hội quý báu để sinh viên trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng chuyên môn và làm quen với môi trường công sở.  

Vậy lần đầu tiên chính thức bước vào công việc chuyên nghiệp có gì khác so với khi học ở giảng đường? Nhà tuyển dụng cần gì ở những thực tập sinh? Bạn cần làm những gì để chứng minh được năng lực của bản thân? Hãy đón đọc nhé!

Hãy thể hiện thật tốt những điều sau đây nhé:

Sự chuyên nghiệp, nghiêm túc

Sự chuyên nghiệp là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong môi trường công sở. Thực tập sinh cần thể hiện sự chuyên nghiệp của mình ngay từ những việc làm nhỏ nhất, từ cách ăn mặc, đi đứng, chấp hành các nội quy của cơ quan thực tập cho đến thái độ khi làm việc,…

Mặc dù là sinh viên thực tập, bạn có thể làm part-time, làm giờ không cố định. Tuy nhiên, hãy đặt yếu tố đúng giờ lên hàng đầu để mọi người trong cơ quan nơi bạn đang thực tập thấy được sự nghiêm túc của bạn khi thực tập tại công ty. Điều này sẽ giúp bạn lấy được thiện cảm từ cấp trên và đồng nghiệp.

Thái độ làm việc chăm chỉ, chủ động

Trên thực tế, ít có công ty nào kỳ vọng vào khả năng làm việc ngay từ đầu của thực tập sinh. Điều họ quan tâm nhất là thái độ, tiềm năng và hướng phát triển lâu dài của những “tân binh”. Bởi thực tập sinh là những người không có (hoặc có rất ít) kinh nghiệm làm việc, sự hiểu biết và các mối quan hệ cũng khá hạn hẹp. Cách duy nhất để bạn có được sự tín nhiệm của công ty là trung thực, làm việc chăm chỉ và học cách chủ động trong mọi việc.

Công ty không phải trường học nên sẽ không có giáo viên chỉ ra cho bạn những việc cụ thể, những điều cần phải làm. Nên nhớ rằng, công ty thực chất không có nghĩa vụ huấn luyện bạn, mọi cơ hội đều nằm trong tầm tay của bạn. Nếu bạn không thực sự nắm giữ, mọi thứ sẽ trôi đi một cách đáng tiếc.

Trong trường hợp công ty không giao nhiệm vụ, hãy cố gắng tìm những việc mình có thể làm được. Ví dụ như thu dọn phòng họp, đưa gửi và nhận bưu kiện hoặc đơn giản chỉ là ngồi nghiên cứu tài liệu của công ty, đọc thêm các kiến thức chuyên ngành.

Trung thực, không viện cớ bừa bãi

Việc thiếu sót, mắc sai lầm khi mới bắt tay vào làm việc là điều hết sức bình thường. Các nhà tuyển dụng cũng đã lường trước được điều này khi quyết định tuyển dụng thực tập sinh. Bởi vậy, bạn nên thẳng thắn nhận lỗi, thừa nhận việc thiếu kinh nghiệm chứ tuyệt nhiên không nên viện cớ bừa bãi. Đồng thời cần tổng kết và tự điều chỉnh bản thân, tích cực, chủ động đối diện với yêu cầu công việc để không mắc lại cùng một lỗi đến lần thứ hai.

Sẵn sàng cống hiến trước khi đòi hưởng đãi ngộ

Thật sự thì với vai trò là một thực tập sinh, bạn không thể cống hiến gì nhiều, thậm chí công ty còn phải chịu trách nhiệm xử lý những sai phạm mà bạn đã tạo ra do thiếu kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Thực tập là dịp để học tập, trau dồi kiến thức cho chính bản thân bạn, không phải một công việc để được trả lương và thực tập sinh cũng không giữ vai trò của một nhân viên chính thức.

Khi bước ra ngoài cổng trường đại học, sống trong một xã hội thực tế, bạn phải nhìn nhận rõ ràng thực chất hiệu quả công việc của mình cũng như mức lương được trả. Nếu bạn luôn tư thế sẵn sàng cống hiến và không ngừng phấn đấu, tin chắc rằng cấp trên sẽ hiểu và trao cho bạn những cơ hội quý giá trong tương lai.

Dám đặt câu hỏi

Khi gặp vấn đề khó hiểu hoặc chưa biết cách xử lý, nhiều thực tập sinh trở nên bối rối, lúng túng nhưng lại ngại đặt câu hỏi, coi việc hỏi người khác sẽ rất mất mặt. Điều này về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Như thế dù có mất nhiều thời gian ở công ty, bạn cũng sẽ không học hỏi được gì nhiều, không biết cách làm việc, thậm chí còn gây tổn hại tới hiệu quả công việc chung.

Bởi vậy, các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao những thực tập sinh dám đặt câu hỏi, dám xin lời khuyên. Dù điều này đôi khi khiến những đồng nghiệp khác khó chịu vì ảnh hưởng đến thời gian làm việc của họ. Nên nhớ, đặt câu hỏi cũng là cách bạn chủ động nắm lấy cơ hội của chính mình và thể hiện bản thân thực sự chú trọng tới công việc mình đang làm.

Mong rằng những chia sẻ ngắn đây sẽ giúp các bạn trẻ biết chính xác một công ty cần gì từ thực tập sinh để có những trải nghiệm thực tập thật đáng nhớ nhé!

Nguồn: https://talentbold.com/

Tin liên quan

NHÂN VIÊN CỦA THẾ KỶ 21

NHÂN VIÊN CỦA THẾ KỶ 21

27/03/2024 09:03

Theo Diễn đàn kinh tế thế giới, trong một nghiên cứu gần đây với hơn 500 lãnh đạo các tập đoàn với câu hỏi, điều gì làm cho một nhân v...

TẠO PROFILE LINKEDIN - DỄ DÀNG TÌM VIỆC NHƯ Ý

TẠO PROFILE LINKEDIN - DỄ DÀNG TÌM VIỆC NHƯ Ý

27/03/2024 09:03

TẠO PROFILE LINKEDIN SĂN "JOB"  LinkedIn là mạng xã hội đặc biệt dành cho các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên một cá...

FACTS & FIGURES - VŨ KHÍ CHINH PHỤC NHÀ TUYỂN DỤNG

FACTS & FIGURES - VŨ KHÍ CHINH PHỤC NHÀ TUYỂN DỤNG

27/03/2024 08:03

⏩Lý do chính khiến số lượng lớn các bạn vẫn đang thất nghiệp, nhất là trong thời kỳ “Người thì đông mà việc không thấy đâu” nh...